Trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ ít là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em hiện được 1 tháng 12 ngày tuổi. Dạo gần đây bé ngủ hay vặn mình, cứ ngủ được 10-15 phút là tỉnh. Khi thức dậy là bé muốn bú ngay sau đó lại lim dim muốn ngủ. Có khi bé khóc và đòi bế thì mới ngủ. Bé hay ti mẹ khi nằm để ngủ nên khi tỉnh bé sẽ ọc sữa một ít. Tình trạng như trên diễn ra cả ngày và bé ngủ rất muộn vào buổi tối, tầm 1h mới ngủ, có khi đến 2-3h mới ngủ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không ạ? Mong bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn.

Lê Thị Mỹ Nguyên (1994)

Chào bác sĩ. Em muốn hỏi là bé nhà em được 1 tháng 20 ngày nhưng 1 tháng trở lại đây bé rất khó đi vào giấc ngủ. Trước khi ngủ hay gắt gỏng khó chịu. Dỗ ngủ được tầm 15 phút là bé lại dậy. Bế trên tay bé ngủ rất ngon nhưng đặt xuống giường là dậy rồi khóc và hờn rất nhiều. Bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào khắc phục cho bé không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Bùi Thị Liễu (1993)

Trả lời

Chào bạn,

Trẻ sơ sinh, đặc biệt trong vài tháng đầu do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện nên giấc ngủ dễ bị kích thích hơn các trẻ trưởng thành, hơn nữa do dạ dày còn nằm ngang nên cũng dễ trớ sau khi bú no. Tuy nhiên với tình trạng của bé như bạn mô tả, bạn cũng nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa Nhi để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để cho chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp cho bé nhé.

Bạn có thể đưa bé đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ càng hơn nhé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thanh Cẩm - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng