Xét nghiệm HIV

Hỏi

Một đêm lầm lỡ em đã quan hệ với gái mại dâm và không đeo bao cao su, vậy em có bị nhiễm HIV không bác sĩ?

Hà Văn Khánh (1993)

Chào bác sĩ. Em có lỡ quan hệ vs gái mại dâm lần đầu vậy em đi khám liền có được không ạ?

Triều Thanh Vinh (2000)

Cách đây 6 tuần tôi có quan hệ không an toàn( mới chỉ cho dương vật vào âm hộ một lúc rồi rút ra sau đó dùng bao cao su), tôi sợ bị nhiễm HIV. Thời gian qua tôi thấy cơ thể mình bình thường. Gần đây tôi có xuất huyết dạ dày nên người mệt. Tôi mua que thử HIV về thử thì âm tính. Vậy tôi có khả năng cao bị lây nhiễm HIV không?

Phan Mạnh Cường (1984)

Trả lời

Quan hệ với gái mại dâm và không dùng bao cao su thì nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ cao, không chỉ với HIV và cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Để xét nghiệm HIV, bạn có thể xét nghiệm tìm kháng nguyên phát hiện HIV sớm sau quan hệ 10- 14 ngày trở ra hoặc xét nghiệm bằng test nhanh sau quan hệ 3 tháng lần 1 và 6 tháng lần 2 nhằm tránh sự sai lệch do kỹ thuật viên hay do thiết bị gây nên. Bạn cũng nên khám và xét nghiệm cả những bệnh lây nhiễm qua đường tính dục ngoài HIV em nhé.