Thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng thế nào đến cơ thể? Đã uống liệu mang thai không?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bác sĩ ơi, cách đây 6 ngày (cụ thể là ngày 25/3) thì em và bạn gái có quan hệ bằng miệng rồi em đưa ngón tay em vào trong âm đạo của bạn ấy (trước đó 5 phút có dính tinh dịch của em) nên em có nghi ngờ về việc có thai ngoài ý muốn. Ngày 27/3 bạn gái em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Bình thường bạn ấy có chu kì kinh giao động trong ngày 26-29. Bác sĩ cho em hỏi khả năng mang thai có cao không ạ? Và cơ thể bạn gái em có ảnh hưởng xấu gì không ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Trong trường hợp tinh trùng sống ngoài không khí 5 phút ở trên một bề mặt khô như quần áo, giường hoặc dính trên tay, tinh trùng sẽ chết vào thời điểm tinh dịch bị khô. Do đó, khả năng bạn gái bạn mang thai là rất thấp. Đồng thời có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên không có khả năng mang thai, bạn không cần lo lắng quá.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai có hàm lượng nội tiết tố cao sẽ gây ra các tác dụng phụ như: Ra máu âm đạo, đau bụng, buồn nôn, chậm kinh hoặc mất kinh... sau khi uống thuốc. Theo khuyến cáo, bạn gái chỉ nên uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bạn gái, bạn nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.