Các phương pháp điều trị mất ngủ kinh niên hiện nay? Sử dụng Otiv có tốt cho bệnh nhân mất ngủ không?

Hỏi

Gửi bác sĩ, em hiện tại đang gặp triệu chứng mất ngủ thường xuyên. Dù cố gắng dùng nhiều biện pháp như dùng tinh dầu, ăn thực phẩm dễ ngủ, ngâm chân và cố gắng ngủ sớm nhưng em vẫn không ngủ được. Có nhiều hôm em thức gần đến sáng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc. Bác sĩ có thể tư vấn các phương pháp điều trị mất ngủ kinh niên hiện nay? sử dụng Otiv có tốt cho bệnh nhân mất ngủ không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.

Phan Phước Hiệp (1993)

Trả lời

Chào em! Đối với thắc mắc về các phương pháp điều trị mất ngủ kinh niên hiện nay? Sử dụng Otiv có tốt cho bệnh nhân mất ngủ không? bác sĩ xin được trả lời như sau:

Em đã cố gắng dùng nhiều biện pháp điều trị mất ngủ mà không hiệu quả, nhưng không rõ nói rõ chính xác là em đã áp dụng những biện pháp này chưa, em có thể tham khảo dưới đây:

  • Về ăn uống: tránh những thức ăn đồ uống gây mất ngủ: trà, cà phê, nước ngọt có cafein,..
  • Về rèn luyện thể chất: thể dục thể thao hằng ngày, giúp giải tỏa stress, tăng cường trao đổi chất, tăng cường máu lưu thông đến các cơ quan, giúp cải thiện giấc ngủ. Em cũng có thể đi bộ vào buổi tối khoảng 30 phút trước thời điểm đi ngủ khoảng 1 giờ cũng có thể có hiệu quả cải thiện giấc ngủ sâu hơn. Buổi sáng nên dậy sớm, vì xu hướng khó ngủ nên thường dậy muộn, ngủ dậy trễ cũng gây ra tình trạng suy nhược thần kinh, làm tinh thần kém tỉnh táo. Dậy sớm trong khoảng từ 5 – 6 giờ là phù hợp.
  • Về cuộc sống thì phải suy nghĩ tích cực, coi sức khỏe là thứ quan trọng nhất, làm việc khoa học để tránh bị căng thẳng, lo lắng.
  • Khi đi ngủ thì gạt bỏ mọi suy nghĩ, tập luyện điều này ban đầu rất khó, khi thành công sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn, em cũng có thể áp dụng thiền định, tĩnh tâm.

Về thuốc Otiv là thực phẩm chức năng hỗ trợ, không phải thay thế thuốc điều trị. Sau khi áp dụng hết những lời khuyên trên mà vẫn không hiệu quả, em có thể dùng. Tình trạng mất ngủ nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khó khăn trong việc điều trị. Em nên sắp xếp khám bệnh sớm.

Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Hy vọng sẽ sớm được gặp em để được tư vấn kỹ hơn.