Huyết áp không ổn định có đáng lo không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tình trạng huyết áp của tôi luôn không ổn định, chỉ số huyết áp có khi đo được là 140, 150/120 nhưng có khi lại lên 160. Vậy tình trạng không ổn định này có sao không và tôi phải làm như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Tôi năm nay 75 tuổi, trước đây huyết áp bình thường 130/85, khoảng mấy nay huyết áp lên xuống bất thường, sáng sớm thường lên cao 6g 157/102, ăn sáng xong đi tưới cây còn 147/98, trong buổi sáng nếu tôi ra vườn cuốc cỏ trưa về đo áp huyết còn 127/85, tối trước khi ngủ 130/89, nếu hôm nào làm việc gắng sức áp huyết còn 89/59. Vậy tôi phải làm sao.

Trần Đình Cường (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Với tình trạng bạn mô tả như trên thì có khả năng cao là bạn có bệnh tăng huyết áp nhưng chưa được chẩn đoán và điều trị. Vì thế, bạn nên đi khám sớm để xác định các nguyên nhân và tầm soát các biến chứng trên các cơ quan và có hướng điều trị hợp lý. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.