Quan hệ tình dục có thai, có bị nhiễm viêm gan B và chữa khỏi được không?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ. Mong bác sĩ giúp em. Hôm kia em mới đi xét nghiệm máu thì kết luận là bị viêm gan B mãn tính em không biết bệnh của mình và đã có quan hệ tình dục không an toàn với người yêu của em và cô ấy đã có thai được 3 tuần. Tính đến thời điểm này em với cô ấy đã bên nhau được 3 tháng. Bác sĩ cho em hỏi là như vậy cô ấy có khả năng bị nhiễm viêm gan B không ạ. Và nếu bị nhiễm thì có điều trị dứt điểm được không cũng như có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em đang rất lo nên vẫn chưa nói cho cô ấy biết. Mong bác sĩ giúp em để có hướng điều trị cụ thể. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Em cần khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa gan mật hoặc truyền nhiễm để xem em thuộc người lành mang virus viêm gan B hay viêm gan B mạn tấn công. Viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Vì vậy muốn biết bạn em có bị nhiễm không cần phải làm xét nghiệm HBsAg mới khẳng định bạn có bị nhiễm không. Nếu bạn em bị viêm gan B không gây ảnh hưởng đến thai nhưng tuần thứ 26 phải khám bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm làm xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ tư vấn tránh lây truyền cho em bé.

Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Nhật - Bác sĩ Chuyên khoa truyền nhiễm, Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.