Trẻ dậy đêm, khóc thét là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu nhà em 4 tuổi. Em có đưa cháu đi khám ở Vinmec và được chẩn đoán cháu bị chậm phát triển tâm thần và vận động. Dạo gần đây, cháu thường dậy nửa đêm, khóc thét lên và 20 phút sau cháu mới ngủ tiếp . Bác sĩ cho hỏi tình trạng của cháu như vậy có vấn đề gì không ạ? Gia đình ở xa nên không thể đưa cháu đi thăm khám thường xuyên được, mong nhận được sự tư vấn hỗ trợ của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thanh Hải (1989)

Trả lời

Chào mẹ. Trẻ bị chậm phát triển tâm thần và vận động thường có thể đi kèm với những rối loạn hành vi, tâm lý khác. Những trẻ này cần được đánh giá tình trạng toàn diện bởi chuyên gia tâm lý. Rất tiếc khi nhà chị ở xa. Nếu bé nhà mình hợp tác và hiểu gia đình nói chuyện, chỉ có thể trao đổi trực tiếp với bé về lý do khóc, tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh trẻ khi ngủ, các yếu tố ban ngày làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của trẻ, từ đó tạo lại thói quen sinh hoạt hằng ngày. Nếu tình trạng không cải thiện dần chị nên đưa bé đi khám chuyên khoa tâm lý trẻ em.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BS Lê Thị Hồng Anh - Bác sĩ Nhi Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.